Site icon Oasis Fertility

એન્ટિ-મુલેરિયન હોર્મોન (એએમએચ) શું છે?

English
தமிழ்
ଓଡିଆ
ગુજરાતી
ಕನ್ನಡ

સ્ત્રીઓમાં, અંડાશયના ફોલિકલ્સની અંદરના કોષો એએમએચ ઉત્પન્ન કરે છે. ફોલિકલ્સ અંડાશયમાં પ્રવાહીથી ભરેલી નાની કોથળીઓ છે જેમાં ઇંડા હોય છે અને રિલીઝ કરે છે.

એએમએચ સ્તરો તમારામાં સ્થિત ઇંડાની સંખ્યા અથવા તમારો અંડાશય રિઝર્વ દર્શાવે છે. ઉચ્ચ એએમએચ સ્તરનો અર્થ છે વધુ ઇંડા અને ઉચ્ચ અંડાશય રિઝર્વ. નીચો એએમએચ સ્તરનો અર્થ છે ઓછા ઇંડા અને ઓછો અંડાશય રિઝર્વ.

ઉચ્ચ અને નીચું એએમએચ સ્તર પ્રજનન ક્ષમતાને કેવી રીતે અસર કરે છે?

એએમએચ સ્તર તમારા અંડાશય કેટલા ‘સક્રિય’ છે તેનું સૂચક હોઈ શકે છે. જેમ જેમ તમારી ઉંમર વધતી જાય છે તેમ તેમ તમારી પાસે સંગ્રહમાં રહેલ સંભવિત ઈંડાનો કુદરતી પૂલ ઓછો થવા લાગે છે અને જેમ જેમ આવું થાય છે તેમ ઓછા પ્રિએન્ટ્રલ ફોલિકલ્સ ઉત્પન્ન થશે, જેનો અર્થ છે કે ઓછું એએમએચ સ્રાવિત થશે.

નીચું એએમએચ સ્તર એ સંકેત છે કે સંભવિત ઇંડાનો રિઝર્વ ઓછો છે. જ્યારે અંડાશયમાં ઓછા સંભવિત ઇંડા હોય છે, તેથી ગર્ભાવસ્થાની સંભાવના ઓછી હોય છે.

વિટામિન ડી અને એએમએચ:

વિટામિન ડી એએમએચ પ્રમોટર દ્વારા સીધા અને પરોક્ષ રીતે ગ્રાન્યુલોસા કોષોની સંખ્યાને નિયંત્રિત કરીને અને અંડાશયના ફોલિકલ્સના ક્લચરમાં એએમએચ સિગ્નલિંગ દ્વારા, ઈન વિટ્રો એએમએચ સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે.

દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનો, માછલી, સોયાબીન અને ઇંડા જેવા ખોરાક શરીરમાં વિટામિન ડીના સ્તરને વધારવામાં મદદ કરે છે.

કુદરતી રીતે વિટામિન ડી ઉત્પન્ન કરવા માટે વ્યક્તિએ 10-15 મિનિટ સીધા સૂર્યપ્રકાશમાં રહેવું જોઈએ.

નીચે મુજબના ખોરાકનો સમાવેશ કરો

એવોકાડો: ઈંડાનું સ્વાસ્થ્ય સુધારે છે

આદુ: પ્રજનન અંગોની બળતરા ઘટાડે છે

બેરી: મજબૂત એન્ટીઑકિસડન્ટ ઇંડાને ફ્રી રેડિકલથી સુરક્ષિત રાખે છે

તલના બીજ: ઉચ્ચ ઝીંક યુક્ત, જે ઇંડાના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે

ઓમેગા 3, ઝીંક (માછલી, પોલ્ટ્રી, કઠોળ, માંસ): પ્રજનન સ્વાસ્થ્ય સુધારે છે

ઓટ્સ/કેળા/ઈંડા: વિટામિન બી6 માં ઉચ્ચ

Was this article helpful?
YesNo

સ્ત્રીઓમાં, અંડાશયના ફોલિકલ્સની અંદરના કોષો એએમએચ ઉત્પન્ન કરે છે. ફોલિકલ્સ અંડાશયમાં પ્રવાહીથી ભરેલી નાની કોથળીઓ છે જેમાં ઇંડા હોય છે અને રિલીઝ કરે છે.

એએમએચ સ્તરો તમારામાં સ્થિત ઇંડાની સંખ્યા અથવા તમારો અંડાશય રિઝર્વ દર્શાવે છે. ઉચ્ચ એએમએચ સ્તરનો અર્થ છે વધુ ઇંડા અને ઉચ્ચ અંડાશય રિઝર્વ. નીચો એએમએચ સ્તરનો અર્થ છે ઓછા ઇંડા અને ઓછો અંડાશય રિઝર્વ.

ઉચ્ચ અને નીચું એએમએચ સ્તર પ્રજનન ક્ષમતાને કેવી રીતે અસર કરે છે?

એએમએચ સ્તર તમારા અંડાશય કેટલા ‘સક્રિય’ છે તેનું સૂચક હોઈ શકે છે. જેમ જેમ તમારી ઉંમર વધતી જાય છે તેમ તેમ તમારી પાસે સંગ્રહમાં રહેલ સંભવિત ઈંડાનો કુદરતી પૂલ ઓછો થવા લાગે છે અને જેમ જેમ આવું થાય છે તેમ ઓછા પ્રિએન્ટ્રલ ફોલિકલ્સ ઉત્પન્ન થશે, જેનો અર્થ છે કે ઓછું એએમએચ સ્રાવિત થશે.

નીચું એએમએચ સ્તર એ સંકેત છે કે સંભવિત ઇંડાનો રિઝર્વ ઓછો છે. જ્યારે અંડાશયમાં ઓછા સંભવિત ઇંડા હોય છે, તેથી ગર્ભાવસ્થાની સંભાવના ઓછી હોય છે.

વિટામિન ડી અને એએમએચ:

વિટામિન ડી એએમએચ પ્રમોટર દ્વારા સીધા અને પરોક્ષ રીતે ગ્રાન્યુલોસા કોષોની સંખ્યાને નિયંત્રિત કરીને અને અંડાશયના ફોલિકલ્સના ક્લચરમાં એએમએચ સિગ્નલિંગ દ્વારા, ઈન વિટ્રો એએમએચ સ્તરને નિયંત્રિત કરે છે.

દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનો, માછલી, સોયાબીન અને ઇંડા જેવા ખોરાક શરીરમાં વિટામિન ડીના સ્તરને વધારવામાં મદદ કરે છે.

કુદરતી રીતે વિટામિન ડી ઉત્પન્ન કરવા માટે વ્યક્તિએ 10-15 મિનિટ સીધા સૂર્યપ્રકાશમાં રહેવું જોઈએ.

નીચે મુજબના ખોરાકનો સમાવેશ કરો

એવોકાડો: ઈંડાનું સ્વાસ્થ્ય સુધારે છે

આદુ: પ્રજનન અંગોની બળતરા ઘટાડે છે

બેરી: મજબૂત એન્ટીઑકિસડન્ટ ઇંડાને ફ્રી રેડિકલથી સુરક્ષિત રાખે છે

તલના બીજ: ઉચ્ચ ઝીંક યુક્ત, જે ઇંડાના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે

ઓમેગા 3, ઝીંક (માછલી, પોલ્ટ્રી, કઠોળ, માંસ): પ્રજનન સ્વાસ્થ્ય સુધારે છે

ઓટ્સ/કેળા/ઈંડા: વિટામિન બી6 માં ઉચ્ચ

Was this article helpful?
YesNo
Exit mobile version