સગર્ભા થતાં પહેલાં ખાવા માટેના 6 ખોરાક
ખોરાકને ફળદ્રુપતા સાથે જોડવામાં આવે છે. હકીકતમાં તમે જે પણ ખોરાક લો છો તેનો તમે જે પ્રકારનો ખોરાક લો છો અને પ્રજનન સમસ્યાઓનો સીધો સંબંધ છે જેનો દંપતીએ સામનો કરવો પડ્યો છે. તેથી, જો તમે અને તમારા જીવનસાથી બાળક માટે વિચાર કરી રહ્યાં છો અને તે માટે પ્રયાસ કરી રહ્યાં છો, તો આ સમય છે કે તમારે શું ખાવું તે જોવું જોઈએ. આ ખોરાક તમારી પ્રજનનક્ષમતામાં સુધારવામાં મદદ કરશે અને તમને તંદુરસ્ત આહાર ખાવાની ટેવમાં પણ લાવશે જે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન અને પછી જરૂરી છે.
1. તાજા, ઓર્ગેનિક ફળ અને શાકભાજી
જ્યારે તમે ગર્ભવતી થવાનો પ્રયત્ન કરો છો ત્યારે તમારે તમારા શરીરમાં સારી માત્રામાં વિટામિન અને ખનિજો લેવાની જરૂર છે. તેથી, તમારા ભોજનને ફળો અને શાકભાજી સાથે શામેલ કરવું એ એક સારો વિચાર છે, કારણ કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમારા આહાર માટે પણ આ ખૂબ જ આવશ્યક છે.
ફળો અને શાકભાજી શરીરને પૂરતા પ્રમાણમાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ્સ પ્રદાન કરે છે જે પ્રજનનક્ષમતામાં સુધારો કરશે. ઉપરાંત, તંદુરસ્ત આહાર તમારા શરીરને યોગ્ય વજન નિયંત્રણમાં લાવવામાં મદદ કરે છે જે પ્રજનન સાથે પણ જોડાયેલ છે.
ઉપરાંત, ખાતરી કરો કે તમે જે ફળ અને શાકનો ઉપયોગ કરો છો તે કાર્બનિક છે. જંતુનાશકોના સંપર્કમાં પ્રજનન શક્તિને પણ અસર થઈ શકે છે. કાર્બનિક પેદાશોના સ્રોતનું નિર્માણ મુશ્કેલ છે, તો વપરાશ પહેલાં તમે તેને સારી રીતે ધોઈને જરૂરી પગલાં લઈ શકો છો. દ્રાક્ષ જેવા કેટલાક કિસ્સાઓમાં, ખાતરી કરો કે તમે તેનું સેવન કરો તે પહેલાં તમે તેમને મીઠાના પાણીના બાઉલમાં ઓછામાં ઓછા 15 મિનિટ સુધી પલાળી રાખો.
2.આખા અનાજ અને સંકુલ કાર્બોહાઇડ્રેટ
જ્યારે તમારી સગર્ભાવસ્થાની યોજના કરતી વખતે ઓછી કાર્બ આહારની ભલામણ કરવામાં આવે છે, ત્યારે સખત સૂચન કરવામાં આવતું નથી કે તમે કાર્બ્સ છોડો. તેથી, જો સ્થાનાંતરિત ચરબી અને સરળ સુગર, તો તમારે ધીમું–ડાયજેસ્ટિંગ કાર્બોહાઇડ્રેટ જેવા કે આખા અનાજ, કઠોળ અને ફાઇબરયુક્ત ખોરાક શામેલ કરવાની જરૂર છે. આ રક્ત ખાંડ અને ઇન્સ્યુલિનના સ્તરને નિયંત્રિત કરીને પ્રજનનક્ષમતામાં સુધારો કરે છે.
3. ડેરી પ્રોટીન અધ્યયનો દર્શાવે છે કે આખા ચરબીવાળા દૂધ અને ડેરી પ્રજનનક્ષમતામાં સુધારો કરે છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે ઓછી ચરબીવાળા અથવા સ્કીમ્ડ દૂધમાં હોર્મોનલ સામગ્રીની માત્રામાં બદલાવ આવે છે. સંપૂર્ણ ચરબીવાળા ડેરીમાં કેલ્શિયમ અને પ્રોટીન તમારા શરીરને સગર્ભાવસ્થા માટે વધુ સારી રીતે તૈયાર કરે છે. તેથી, તમારા આહારમાં દૂધ, લસ્સી (છાશ) અને તાજી ઘરેલુ પનીર (કુટીર પનીર) નો સમાવેશ કરવાનો પ્રયાસ કરો.
4. ઉચ્ચ પ્રોટીન ખોરાક
એક અધ્યયન મુજબ, ઉચ્ચ પ્રોટીન, ઓછી કાર્બ આહાર પ્રજનનક્ષમતામાં ઘણો સુધારો કરે છે. અધ્યયન મુજબ, જે દર્દીઓમાં પ્રોટીનનું સેવન તેમના દૈનિક આહારમાં 25 ટકા અથવા વધુનું પ્રતિનિધિત્વ થાય છે, અને જેમના કાર્બોહાઇડ્રેટનું પ્રમાણ 40 ટકા અથવા તેથી ઓછું હતું, કૃત્રિમ ગર્ભાધાન દરમિયાન, જેઓ ઓછા પ્રોટીન અને વધુ કાર્બ્સ ખાતા હતા તેના કરતા ચાર ગણો વધારે છે. ઇંડા અને ગર્ભની સારી ગુણવત્તા માટે પ્રોટીન ખૂબ મહત્વનું છે.
તેથી, તમારા ખોરાકમાં માછલી અને મરઘાં જેવા ઉચ્ચ પ્રોટીન ખોરાક શામેલ હોવા જોઈએ.
જો તમે શાકાહારી છો, તો મોટી માત્રામાં ફેલા અને દાળ ખાવાનું શરૂ કરો.
5. ઓમેગા ફેટી એસિડ્સ
ઓમેગા ફેટી એસિડ્સ હોર્મોન્સનું નિયમન કરવામાં અને ગર્ભાશયમાં લોહીનો પ્રવાહ વધારવામાં મદદ કરે છે. તેઓ માસિક ચક્રને નિયમન કરવામાં પણ મદદ કરે છે. આવા મહાન લાભો સાથે, તેઓ પ્રજનન માટે દેખીતી રીતે મહાન છે. ઓમેગા ફેટી એસિડ્સની એક માત્ર મુશ્કેલી એ છે કે તે સામાન્ય રીતે ભારતીય આહારમાં ઘટક નથી. તેથી, તમારી રીતે પરિવર્તન કરો અને ખાતરી કરો કે તમે તમારા આહારમાં ફ્લેક્સસીડ, અખરોટ અને સૂર્યમુખીના બીજ શામેલ કરો છો. તમે સંભવત: આમાંથી કોઈપણ એક સાથે રોજિંદા સ્મૂધ બનાવશો અને તમારી સિસ્ટમમાં શામેલ કરો.