પુનઃનિર્ધારિત સગર્ભાવસ્થા – એગ ફ્રીઝિંગ (સોશ્યિલ ફ્રીઝીંગ) દ્વારા પ્રજનનક્ષમતાની જાળવણી
Author: Dr. V Ramya, Consultant & Fertility Specialist
પ્રજનનક્ષમતાની જાળવણીની મદદથી સગર્ભાવસ્થાનું આયોજન કરવું પાછળ છૂટી ગયું છે કારણ કે ઘણા દંપતી કારકિર્દી અને વ્યક્તિગત વિકાસને લક્ષ્ય બનાવી રહ્યા છે. સ્ત્રીઓ માટે, ખાસ કરીને કારકિર્દી-સંચાલિત સ્ત્રીઓમાં, ઇંડા સંરક્ષણએ લોકપ્રિયતા મેળવી છે. જો કે ઈંડા સંરક્ષણને લગતી કલ્પનાઓ અને શંકાઓને લીધે, ઘણા લોકો આ વિચારને આગળ નથી વધારતા. ચિંતા કરશો નહીં તમને વિગતો આપવા અમે અહીં ઉપસ્થિત છીએ.
પ્રથમ, એગ ફ્રીઝિંગ શું છે?
તબીબી પરિભાષામાં, તેને તકનીકી રીતે ઉસાઇટ ક્રાયોપ્રિઝર્વેશન કહેવામાં આવે છે. તે એક પ્રક્રિયા છે જેનો ઉપયોગ સ્ત્રીની પ્રજનન ક્ષમતાને બચાવવા માટે થાય છે.
બહુ પરિપક્વ ઇંડા કાઢવા માટે અંડાશયને હોર્મોનલ ઇન્જેક્શન દ્વારા ઉત્તેજિત કરવામાં આવે છે. આ પરિપક્વ ઇંડાને પછીના ઉપયોગ માટે નીચા તાપમાને ફ્રીઝ કરવામાં આવે છે.
એગ ફ્રીઝીંગ પર વિચાર કરવા માટેના કારણો:
જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ એગ ફ્રીઝીંગ કરવાનું વિચારે છે ત્યારે ઘણા પરિબળો ભૂમિકા ભજવે છે. તેમાંના કેટલાકમાં સામેલ છે:
– કારકિર્દી અને શૈક્ષણિક યોજનાઓ
– લિમ્ફોમા, સ્તન અને અન્ય કેન્સર માટે કેન્સરની સારવાર
– અંગત સંજોગો જેમ કે જીવનસાથીનો અભાવ અથવા જીવનસાથીની ફર્ટિલિટી સમસ્યાઓ
– આનુવંશિક અવસ્થાઓનો કૌટુંબિક ઇતિહાસ જે પ્રજનનક્ષમતાને અસર કરી શકે છે
– ચેપ, અંગ નિષ્ફળતા, અને અન્ય આરોગ્ય સ્થિતિઓ
ઇંડા ફ્રીઝ કરવાની શ્રેષ્ઠ ઉંમર
આ જાણીતી હકીકત છે કે સ્ત્રીની પ્રજનનક્ષમતા વય સાથે ઘટે છે કારણ કે વધતી ઉંમર સાથે ઇંડાની ગુણવત્તા અને સંખ્યા ઘટતી જાય છે. ઉપરાંત, સ્ત્રીની પ્રજનનક્ષમતા 25-30 વર્ષની વયે ટોચ પર હોય છે.
35-40 પછી, તે ઝડપથી ઘટવા લાગે છે. તેથી શ્રેષ્ઠ પરિણામો માટે, તમારા ઇંડાને તમારા 20ની ઉંમરના અંતમાં અથવા 30ની ઉંમરની શરૂઆતમાં ફ્રીઝ કરવાનું સૂચન કરવામાં આવે છે.
તમારા ઇંડાને 40ની ઉંમર પર ફ્રીઝ કરવું શક્ય છે, પરંતુ 35 પછી, પ્રજનનક્ષમતા બગડવાની શરૂ થઈ જાય છે. પુનઃપ્રાપ્ત કરી શકાય તેવા ઇંડાની સંખ્યા ન્યૂનતમ હશે કારણ કે એગ રિઝર્વમાં ઘટાડો થશે.
જે સ્ત્રીઓ 40 વર્ષની ઉંમરે તેમની માતા બનવાની યોજનાને મુલતવી રાખવા માંગે છે, તેમને શ્રેષ્ઠ પરિણામો માટે દાતાના ઇંડા પર વિચાર કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
ફ્રીઝ કરેલ ઈંડાનો જીવનકાળ:
ફ્રીઝ કરેલ ઈંડા આજીવન સંગ્રહિત કરી શકાય છે. જો કે, મોટાભાગના લોકો ફ્રીઝિંગના 10 વર્ષની અંદર તેનો ઉપયોગ કરે છે. જો કે એવો કોઈ પુરાવો નથી, 10 વર્ષથી વધુ લાંબા સમય સુધી સંગ્રહના સમયગાળા દરમિયાન ફ્રીઝ કરેલ ઇંડાની ગુણવત્તા ખરાબ થઈ શકે છે.
જો ફ્રીઝ કરેલ ઈંડા વપરાયાના હોય તો ઈંડાને કાઢી નાખી શકાય છે અથવા દાન કરી શકાય છે.
નિષ્કર્ષ:
એગ ફ્રીઝિંગ એ સ્ત્રીઓને આશા આપે છે જેઓ વિવિધ કારણોસર તેમની ગર્ભાવસ્થાની યોજનાઓ મુલતવી રાખવાનું વિચારી રહી છે. ઉપરાંત, તે જાણવું મહત્વપૂર્ણ છે કે જે સ્ત્રીઓ તેમના ઇંડાને ફ્રીઝ કરવા માંગે છે તે શક્ય તેટલી વહેલી તકે તે કરવાનું વિચારવું જોઈએ. પ્રિઝર્વ માટે ઇંડાની કોઈ ચોક્કસ સંખ્યા નથી. ઉપયોગ કરતી વખતે સફળતા દરની તકો વધારવા માટે શક્ય તેટલા ઇંડાને ફ્રીઝ કરવા આદર્શ રહેશે. જો કે, પુનઃપ્રાપ્ત થયેલ ઇંડાની સંખ્યા સ્ત્રીના ઓવેરિયન રિઝર્વ, ઉંમર અને અન્ય તબીબી પરિસ્થિતિઓ પર આધારિત છે.