Blog
Uncategorized

10 खाद्यपदार्थ जे महिलांच्या अंड्याची गुणवत्ता वाढवतील

10 खाद्यपदार्थ जे महिलांच्या अंड्याची गुणवत्ता वाढवतील

Author: Dr. Sai Manasa Darla, Consultant, Fertility Specialist &  Laparoscopic Surgeon

स्त्रीबीज किंवा अंड्याचा दर्जा हा स्त्री प्रजनन क्षमतेचा एक महत्त्वाचा चिन्हक आहे. सातत्यपूर्ण कालावधीचे चक्र आणि गर्भाधान प्रक्रिया किंवा गर्भधारणेची क्षमता अंड्याच्या गुणवत्तेवर अवलंबून असते.

पण प्रथम, अंड्यांचा दर्जा काय आहे?

“अंडी गुणवत्ता” हा शब्द अंडी किंवा बीजांड अनुवांशिकदृष्ट्या सामान्य आहे की असामान्य आहे याचे वर्णन करतो.

चांगल्या प्रतीची अंडी किंवा अनुवांशिकदृष्ट्या सामान्य बीजांडात २३ गुणसूत्रे (युप्लॉइड) असतात. गुणसूत्रानुसार असामान्य अंड्यामध्ये 23 पेक्षा कमी किंवा जास्त गुणसूत्रे (एन्युप्लॉइडी) असतात, यामुळे अंड्याचा दर्जा खराब होतो आणि गर्भाधानानंतर अनुवांशिक परिस्थिती विकसित होते.

चांगल्या अंडी गुणवत्तेची चिन्हे काय आहेत?

-संतुलित हार्मोनल पातळी

-नियमित मासिक पाळी

-मासिक पाळीच्या दरम्यान गर्भाशय ग्रीवाच्या द्रवपदार्थात, मूलभूत शरीराचा तापमानत बदल

खराब अंडी गुणवत्तेची चिन्हे काय आहेत?

खराब अंड्याच्या गुणवत्तेची चिन्हे वाढत्या वयाशी संबंधित आहेत. स्त्रीचे वय वाढत असताना, अंडाशयातील अंडी अधिक प्रमाणात अनुवांशिक दोष विकसित करतात.

-गर्भवती होण्यात अडचण किंवा वारंवार गर्भपात

-मासिक पाळीची अभाव किंवा विलंब

-लहान किंवा बदललेली मासिक पाळी

-मासिक पाळीत जास्त रक्तस्त्राव

-हार्मोनल असंतुलन – प्रोजेस्टेरॉन आणि अँटी म्युलेरियन हार्मोनची निम्न पातळी

अंडाशयात अंडी कशी वाढवायची?

स्त्रिया संपूर्ण अंड्यांसह जन्माला येतात जी तिच्या आयुष्यभर टिकतात. मुलगी तारुण्य होईपर्यंत ही अंडी पूर्णपणे विकसित आणि परिपक्व होत नाहीत. म्हणून, अंडाशयात अंडी वाढवणे शक्य नाही. तथापि, निरोगी जीवनशैलीच्या दृष्टिकोनातून अंड्याची गुणवत्ता सुधारली जाऊ शकते.

अन्नाचा अंड्याच्या गुणवत्तेवर परिणाम होतो का?

महिलांच्या प्रजनन आरोग्याच्या बाबतीत पोषण ही महत्त्वाची भूमिका बजावते. आपण जे अन्न खातो त्याचा थेट संबंध नसू शकतो परंतु चांगले संतुलित जेवण हार्मोन्सची पातळी आणि रक्ताभिसरण राखून स्त्रियांमध्ये अंड्याची गुणवत्ता आणि प्रजनन क्षमता सुधारण्यास मदत करते.

 

अंडी गुणवत्ता सुधारण्यासाठी शीर्ष 10 पदार्थ

1. बीन्स आणि डाळ:

प्रोटिन रक्तातील साखरेची पातळी राखण्यासाठी, निर्माण आणि पेशींची दुरुस्ती करण्यास मदत करतात.बीन्स आणि विविध प्रकारचे डाळ हे प्रोटिन, लोह, व्हिटॅमिन बी कॉम्प्लेक्स आणि मॅग्नेशियमचे समृद्ध स्रोत आहेत.

2. बिया:

तीळ, अंबाडीच्या बिया, भोपळ्याच्या बिया आणि सूर्यफूल बिया यासारख्या बिया सूक्ष्म पोषक आणि मोनोअनसॅच्युरेटेड या दोन्हींचे मिश्रण आहेत. सीड सायकलिंग ही हार्मोनल असंतुलन दूर करण्यासाठी वापरली जाणारी पद्धत आहे.

3. नट्स आणि सुका मेवा:

नट्सआणि सुकामेवा जसे की अक्रोड, बदाम, शेंगदाणे, काजू आणि मनुका हे निरोगी चरबी, खनिजे, अँटिऑक्सिडंट्स आणि जीवनसत्त्वे यांचे चांगले स्रोत आहेत. ब्राझील नट्ससारखे नट सेलेनियमचे चांगले स्त्रोत आहेत. सेलेनियम अंड्यांमधील गुणसूत्र नुकसान दुरुस्त करण्यास मदत करते. कोरड्या फळांमधील अँटिऑक्सिडंट्स पेशींमध्ये ऑक्सिडेशनचा ताण कमी करण्यास मदत करतात.

4. एवोकॅडो:

एवोकॅडो हे पोषक आणि निरोगी चरबीने भरलेले सुपर फूड आहेत. एवोकॅडो हे मोनोअनसॅच्युरेटेड चरबीचे एक उत्तम स्त्रोत आहेत, जे निरोगी पुनरुत्पादनास समर्थन देतात आणि अंड्यांचा दर्जा वाढवतात.

5. बेरी:

स्ट्रॉबेरी, रास्पबेरी, क्रॅनबेरी आणि ब्लूबेरी यासारख्या बेरी अँटीऑक्सिडंट पॉवरहाऊस आहेत. ते अँटिऑक्सिडंट्स, व्हिटॅमिन सी आणि फोलेटचे लोड स्रोत आहेत. त्यामध्ये असलेले अँटिऑक्सिडंट्स अंड्यांचे ऑक्सिडेटिव्ह तणावापासून संरक्षण करतात.

6. दालचिनी:

हे आणखी एक सुपरफूड आहे, विशेषत: ज्या स्त्रियांना PCOS चा त्रास आहे त्यांच्यासाठी. तुमच्या आहारात दालचिनीचा समावेश केल्याने इन्सुलिनच्या प्रतिकारशक्तीशी लढण्यास मदत होते आणि डिम्बग्रंथिचे कार्य वाढवते.

7. आले:

आल्याचे दाहक-विरोधी गुणधर्म पचन आणि रक्ताभिसरण सुधारण्यास तसेच मासिक पाळी नियमित करण्यास आणि प्रजनन व्यवस्थेतील जळजळ कमी करण्यास मदत करतात.

8. हिरव्या पालेभाज्या:

A, B, C, आणि E जीवनसत्त्वे, लोह आणि कॅल्शियम ही काही महत्त्वाची पोषक तत्त्वे आहेत जी अंड्यांचे आरोग्य राखण्यासाठी आवश्यक असतात. पालक, ब्रोकोली यासारख्या पालेभाज्यांमध्ये हे आवश्यक पोषक असतात.

9. संपूर्ण धान्य:

संपूर्ण धान्य हे फायबरचे अधोरेखित केलेला लपलेले खजिना आहेत. फायबर हे एक बहु-कार्यक्षम पोषक तत्व आहे जे रक्तातील साखरेची जलद वाढ रोखून आणि रक्तातील साखरेची पातळी स्थिर करून निरोगी शरीराचे वजन राखण्यास मदत करते. हे सामान्य आरोग्य आणि प्रजनन आरोग्य सुधारण्यास मदत करते.

10. दुग्धजन्य:

दुग्धजन्य पदार्थ जसे की दूध आणि दही हे तुमच्या आहारात कॅल्शियम आणि प्रोबायोटिक्स समाविष्ट करण्याचा उत्तम मार्ग आहे.

Write a Comment

BOOK A FREE CONSULTATION