Blog
Enquire Now
Uncategorized

స్త్రీ సంతానోత్పత్తిపై పోషకాహార ప్రభావం

స్త్రీ సంతానోత్పత్తిపై పోషకాహార ప్రభావం

Author: Dr. Aparna Vishwakiran, Senior Consultant & Fertility Specialist

మనం తీసుకునే ఆహారాలు మరియు వాటిలో ఉన్న పోషక విలువలు మన ఆరోగ్యాన్ని ప్రభావితం చేస్తాయని ఇప్పటికే నిర్ధారించబడింది. తరచుగా పూర్తి ఆరోగ్యం పట్ల, ప్రత్యేకించి సంతానోత్పత్తి సమస్యలపై పేలవమైన ఆహారపు అలవాట్ల ప్రభావం గురించి విస్మరించడం జరుగుతుంది. సమతుల్యత లేని ఆహారం మరియు అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు స్త్రీ పురుష పునరుత్పత్తి పనితీరుకు ఆటంకం కలిగిస్తాయి.

తరచుగా వంధ్యత్వాన్ని (సంతానలేమి) అదుపుచేయడంలో పోషక ఆహారం యొక్క పాత్ర తక్కువగా అంచనా వేయబడుతుంది. వైద్య చికిత్సతో పాటు, జీవనశైలిలో మార్పులు మరియు తగినంత పోషక మద్దతు వంటి సమగ్ర విధానం అండాశయాలు మరియు వీర్య అభివృద్ధిపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి. ఇది స్త్రీ పురుషులు ఇద్దరికి వంధ్యత్వ చికిత్సలో మరియు సంతానోత్పత్తిని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.°

స్త్రీలలో వంధ్యత్వం అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా పునరుత్పత్తి వయసు గల మహిళల్లో ప్రబలంగా ఉన్న వైద్య మరియు సామాజిక పరిస్థితి.

అండోత్సర్గ రుగ్మతలు, అండాశయ నిల్వలో క్షీణత మరియు అండము యొక్క నాణ్యత, అవకతవక ఋతు చక్రం, హార్మోన్ల అసమతుల్యతలు, పునరుత్పత్తి వ్యవస్థ యొక్క పరిస్థితి మరియు ఇతర అంతర్లీన దీర్ఘకాలిక వ్యాధులు వంటి శరీరంలో వచ్చే వివిధ మార్పుల వల్ల వంధ్యత్వం సంభవిస్తుంది.

అండోత్సర్గరుగ్మతలు మరియు అండం యొక్క నాణ్యత: స్త్రీ సంతానోత్పత్తి యొక్క ముఖ్యమైన బయోమార్కర్లలో అండం యొక్క నాణ్యత ముఖ్యమైనది. అండ ఫలదీకరణం అయ్యే అవకాశం అండాశయం (అండం) నాణ్యతపై ఆధారపడి ఉంటుంది. గర్భధారణ మరియు భవిష్యత్తు సంతానోత్పత్తి సామర్థ్యం అండాశయాలలో (అండాశయ నిల్వ ) ఉన్న అండముల సంఖ్య మరియు నాణ్యతపై ఆధారపడి ఉంటుంది.

సాధారణ మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఋతు క్రమంలో అండాశయం నుండి అండం విడుదల అవుతుంది, ఈ ప్రక్రియను అండోత్సర్గం అంటారు.

అండం నాణ్యత లేదా అండముల సంఖ్యలో క్షీణత మరియు అండోత్సర్గ ప్రక్రియలో ఏదైనా సమస్య అండోత్సర్గ వంధ్యత్వానికి దారితీస్తుంది. ఫలదీకరణం మరియు గర్భధారణ తరువాత అండాశయ పరిపక్వత, పిండాల నాణ్యతపై పోషక కారకాలు ప్రభావం చూపుతాయి.

పిసిఒఎస్ మరియు హార్మోన్ల అసమతుల్యతలు: ఇది అండాశయాలు, హార్మోన్ల అసమతుల్యతలు, బరువు పెరుగుట, వాపు మరియు క్రమరహిత ఋతు క్రమంలో తిత్తులు ఏర్పడటం ద్వారా వర్గీకరించబడిన ఎండోక్రైన్ రుగ్మత. మహిళల్లో వంధ్యత్వానికి ప్రధాన కారణాలలో ఇది ఒకటి.

సరైన సమతుల్య ఆహారం, పిసిఒఎస్ ను సులభంగా అదుపు చేయడానికి సహాయపడుతుంది.

అసాధారణ శరీర బరువు, పోషక లోపాలు, ధూమపానం, ఊబకాయం, మద్యం వినియోగం మొదలైన జీవనశైలిలో మార్పులు కూడా మహిళల్లో సంతానోత్పత్తి సమస్యలకు కారణమవుతాయి.

సంతానోత్పత్తిని మెరుగుపరిచే ఆహారాలు:

1.తృణధాన్యాలు తగినంత పోషకాహారాన్ని అందిస్తాయి మరియు రక్తంలో చక్కెర పెరగకుండా ఎక్కువ కాలం మిమ్మల్ని పూర్తిస్థాయిలో ఉంచుతాయి. గోధుమలు, బ్రౌన్ రైస్, బార్లీ, జొన్న మొదలైనవి కొన్ని ముఖ్యమైన ఎంపికలు.

2.చిక్కుళ్ళు మరియు కాయధాన్యాలు మరియు ప్రోటీన్ ఉండే మొక్కల వనరులను తీసుకోవడం అండోత్సర్గ వంధ్యత్వ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అలాగే, చిక్కుళ్ళు ఫోలిక్ ఆమ్లం యొక్క మంచి మూలం, ఇది ఆరోగ్యకరమైన పిండం అభివృద్ధికి సహాయపడుతుంది. టెస్టోస్టెరాన్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో మరియు పిసిఒఎస్ తో బాధపడుతున్న మహిళల్లో హార్మోన్ స్థాయిలను నిర్వహించడంలో ప్రోటీన్ తీసుకోవడం సానుకూల పాత్ర పోషిస్తుందని కూడా అంటారు.

3.జింక్, ఇనుము, ఫోలిక్ ఆమ్లం మరియు సెలీనియం వంటి సూక్ష్మపోషకాల వనరులను చేర్చడం వలన కూడా ఫోలిక్యులార్ ఆరోగ్యం మరియు అండం నాణ్యతను కాపాడుకోవడంలో సహాయపడుతుంది.

4.ఫోలిక్ యాసిడ్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలను తీసుకోండి లేదా ఫోలిక్ యాసిడ్ సప్లిమెంట్స్ తీసుకోండి. ఫోలిక్ ఆమ్లం మెరుగైన పిండం నాణ్యత, పుట్టుకతో వచ్చే లోపాలను నివారించడం,మరియు అండోత్సర్గ వంధ్యత్వ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం చేస్తుంది.

5.అవిసె గింజలు, గుమ్మడికాయ గింజలు, నువ్వుల గింజలు మరియు పొద్దుతిరుగుడు గింజలు వంటి విత్తనాలను చేర్చడం ద్వారా పిసిఒఎస్ సంబంధిత వంధ్యత్వాన్ని అదుపుచేయవచ్చు. ఈ విత్తనాల్లోని ఫైటోఈస్ట్రోజెన్ లు హార్మోన్ల స్థాయిలను క్రమబద్ధీకరించడానికి మరియు క్రమరహిత ఋతు చక్రాన్ని చక్కబర్చడానికి సహాయపడతాయి.

6.విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే పండ్లు మరియు రాస్ప్బెర్రీస్, స్ట్రాబెర్రీస్ మరియు బ్లూబెర్రీస్ వంటి బెర్రీలు యాంటీఆక్సిడెంట్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు, వాటి యాంటీ ఇన్ఫ్లమేషన్ లక్షణాలు పిసిఒఎస్ సంబంధిత వంధ్యత్వ నివారణకి సహాయపడతాయి.

7.ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లాలు సంతానోత్పత్తిని కాపాడడంలో సహాయపడతాయి మరియు మంచి నాణ్యమైన అండముల ఉత్పత్తికి కూడా సహాయపడతాయి. చేపలు, గుడ్లు, డ్రై ఫ్రూట్స్, మొక్కల నూనెలు మరియు గింజలు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలకు మంచి మూలం.

8.ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారం, చక్కెర మరియు ఆల్కహాలిక్ పానీయాలు మరియు శుద్ధి చేసిన పిండి ఉత్పత్తుల నుండి దూరంగా ఉండండి.

9.అలాగే, కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు కొవ్వులు అధికంగా ఉండటం అండోత్సర్గంపై ప్రతికూల ప్రభావాన్ని చూపుతుందని గుర్తుంచుకోండి.

చివరిగా, మితంగా ఉండుట కీలకం, మరియు అధికంగా తినవద్దు లేదా కఠినమైన ఆహారాన్ని అనుసరించవద్దు. ప్రోటీన్లు, కొవ్వులు, కార్బోహైడ్రేట్లు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ఖనిజాలు మరియు విటమిన్

లతో కూడిన సమతుల్య ఆహారం స్త్రీ పునరుత్పత్తి వ్యవస్థ యొక్క సరైన పనితీరుకు మరియు వంధ్యత్వ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.

Write a Comment