స్త్రీలలో అండము యొక్క నాణ్యతను పెంచే 10 ఆహారాలు
Author: Dr. Sai Manasa Darla, Consultant, Fertility Specialist & Laparoscopic Surgeon
అండాశయం లేదా అండముల నాణ్యత స్త్రీలలో సంతానోత్పత్తికి ముఖ్యమైన చిహ్నం స్థిరమైన ఋతు చక్రాలు మరియు ఫలదీకరణ ప్రక్రియ లేదా గర్భం ధరించే సామర్థ్యం అండం యొక్క నాణ్యతపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
కానీ ముందుగా, అండం యొక్క నాణ్యత అంటే ఏమిటి?
“అండం యొక్క నాణ్యత” అనే పదం అండం లేదా అండాశయం జన్యుపరంగా సరిగానే ఉందా లేదా అసాధారణత ఏమైనా ఉందా అని వివరిస్తుంది.
మంచి నాణ్యత గల అండం లేదా జన్యుపరంగా ఆరోగ్యవంతమైన అండాశయం 23 క్రోమోజోమ్ లను కలిగి ఉంటుంది (యుప్లాయిడ్). క్రోమోజోమ్ పరంగా అసాధారణత గల అండంలో 23 కంటే తక్కువ లేదా అంతకంటే ఎక్కువ క్రోమోజోమ్ లు (అనూప్లోయిడీ) ఉంటాయి, ఇది అండం నాణ్యత తక్కువగా ఉండటానికి మరియు ఫలదీకరణం తరువాత జన్యుపరమైన పరిస్థితుల అభివృద్ధికి దారితీస్తుంది.
ఆరోగ్యవంతమైన అండముల నాణ్యతకు సంకేతాలు ఏమిటి?
-సమతుల్య హార్మోన్ల స్థాయిలు
-క్రమబద్దమైన ఋతు చక్రాలు
-ఋతు చక్రంలో గర్భాశయ ద్రవం, శరీర ప్రాధమిక ఉష్ణోగ్రతలో మార్పులు
బలహీన అండముల నాణ్యతకు సంకేతాలు ఏమిటి?
అండము యొక్క నాణ్యత తక్కువగా ఉన్న సంకేతాలు వయస్సు పెరగడంతో ముడిపడి ఉంటాయి. స్త్రీ వయస్సుతో పాటు, అండాశయాలలో ఎక్కువ శాతం అండములు జన్యు లోపాలను అభివృద్ధి చేస్తాయి.
-గర్భం దాల్చడంలో ఇబ్బంది లేదా మరలా మరలా గర్భస్రావాలు
-ఋతుక్రమం రాకపోవడం లేదా ఋతుక్రమం ఆలస్యంగా రావడం
-తక్కువ ఋతుస్రావం కలిగిన లేదా మార్పు చెందిన ఋతు చక్రాలు
-ఎక్కువ ఋతుస్రావం
-హార్మోన్ల అసమతుల్యత – ప్రొజెస్టెరాన్ మరియు యాంటీ ముల్లెరియన్ హార్మోన్ల తక్కువ స్థాయిలు
అండాశయంలో అండముల సంఖ్యను ఎలా పెంచాలి?
స్త్రీలు పుట్టినప్పుడు వారి జీవితకాలానికి సరపడా నిల్వ ఉండే అండములు కలిగిన అండాశయంతో పుడతారు. ఆడవారు యుక్తవయస్సు వచ్చే వరకు ఈ అండములు పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందవు మరియు పరిపక్వత చెందవు. అందువల్ల, అండాశయంలో అండముల సంఖ్య పెంచడం సాధ్యం కాదు. అయితే, ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలితో అండము యొక్క నాణ్యతను మెరుగుపరచవచ్చు.
ఆహారం అండము నాణ్యతను ప్రభావితం చేస్తుందా?
మహిళల పునరుత్పత్తి ఆరోగ్యానికి సంబంధించి పోషకాహారం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. మనం తినే ఆహారం ప్రత్యక్ష సంబంధాన్ని కలిగి ఉండకపోవచ్చు, కానీ హార్మోన్ స్థాయిలు మరియు రక్త ప్రసరణను నిర్వహించడం ద్వారా మహిళల్లో అండము యొక్క నాణ్యత మరియు పునరుత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో మంచి సమతుల్య భోజనం సహాయపడుతుంది.
అండము యొక్క నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి ముఖ్యమైన 10 ఆహారాలు
1. బీన్స్ మరియు కాయధాన్యాలు:
రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడానికి, కణముల అభివృద్ధి మరియు కణాల మరమ్మత్తును నిర్వహించడానికి ప్రోటీన్లు సహాయపడతాయి. బీన్స్ మరియు వివిధ రకాల కాయధాన్యాలు, ప్రోటీన్, ఇనుము, విటమిన్ బి కాంప్లెక్స్ మరియు మెగ్నీషియంల యొక్క గొప్ప వనరులు.
2. గింజ ధాన్యాలు:
నువ్వులు, అవిసె గింజలు, గుమ్మడికాయ విత్తనాలు మరియు పొద్దుతిరుగుడు విత్తనాలు వంటి గింజ ధాన్యాలు సూక్ష్మపోషకాలు మరియు మోనోఅన్ సాచురేటెడ్ ల యొక్క రెండింటి కలయిక. సీడ్ సైక్లింగ్ అనేది హార్మోన్ల అసమతుల్యతను పరిష్కరించడానికి ఉపయోగించే పద్ధతి.
3. గింజధాన్యాలు మరియు డ్రైఫ్రూట్స్ :
వాల్ నట్స్, బాదం, వేరుశెనగ, జీడిపప్పు మరియు ఎండుద్రాక్ష వంటి గింజలు మరియు డ్రైఫ్రూట్స్ అనేవి ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు, ఖనిజాలు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు విటమిన్ లకు మంచి వనరులు. బ్రెజిల్ గింజలు వంటి గింజధాన్యాలు సెలీనియం యొక్క మంచి వనరులు. సెలీనియం అండములలో క్రోమోజోమ్ నష్టాన్ని సరిచేయడానికి సహాయపడుతుంది. డ్రైఫ్రూట్స్ లోని యాంటీఆక్సిడెంట్లు కణాలలో ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.
4. అవోకాడోలు:
అవోకాడోలు, పోషకాలు మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులతో నిండిన చక్కని పోషకాహరం. అవోకాడోలు మోనోఅసంతృప్త కొవ్వుల యొక్క గొప్ప వనరు, ఇవి ఆరోగ్యకరమైన పునరుత్పత్తికి మద్దతు ఇస్తాయి మరియు అండముల యొక్క నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తాయి.
5. బెర్రీలు:
స్ట్రాబెర్రీలు, రాస్ బెర్రీలు, క్రాన్ బెర్రీలు మరియు బ్లూబెర్రీలు వంటి బెర్రీలు యాంటీఆక్సిడెంట్ శక్తినిచ్చే ఆహరాలు. అవి యాంటీఆక్సిడెంట్లు, విటమిన్ సి మరియు ఫోలేట్ తో నిండిన వనరులు. వాటిలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి నుండి అండములను రక్షిస్తాయి.
6. దాల్చిన చెక్క:
ఇది మరొక చక్కని ఆహరం, ముఖ్యంగా పిసిఒఎస్ తో బాధపడుతున్న మహిళలకు. మీ ఆహారంలో దాల్చినచెక్కను జోడించడం ఇన్సులిన్ నిరోధకతతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది మరియు అండాశయ పనితీరును పెంచుతుంది.
7. అల్లం:
జీర్ణక్రియ మరియు రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరచడంతో పాటు అల్లం యొక్క శోథ నిరోధక లక్షణం కాలాలను నియంత్రించడంలో మరియు పునరుత్పత్తి వ్యవస్థలో వాపును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
8. ఆకుపచ్చ ఆకు కూరగాయలు:
విటమిన్లు A, B, C మరియు E, ఇనుము మరియు కాల్షియం అండముల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి అవసరమైన కొన్ని ముఖ్యమైన పోషకాలు. బచ్చలికూర, బ్రోకలీ వంటి ఆకు కూరలు ఈ ముఖ్యమైన పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి.
9. తృణధాన్యాలు:
తృణ ధాన్యాలలో దాగి ఉన్న ఫైబర్ యొక్క నిధులను తక్కువగా అంచనా వేస్తారు. ఫైబర్ అనేది ఎన్నో ఉపయోగాలు గల పోషకం, ఇది రక్తంలో చక్కెర వేగంగా పెరగకుండా మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను స్థిరీకరించడం ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన శరీర బరువును నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది సాధారణ ఆరోగ్యం మరియు పునరుత్పత్తి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది.
10. పాల ఉత్పత్తులు :
పాలు మరియు పెరుగు వంటి పాల ఉత్పత్తులు మీ ఆహారంలో కాల్షియం మరియు ప్రోబయోటిక్స్ ను చేర్చడానికి గొప్ప మార్గం.